Những Sai Lầm Mắc Phải khi Sử Dụng Máy Làm Xúc Xích Chạy Điện

Khái quát về máy làm xúc xích

Trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm máy làm xúc xích khác nhau về chức năng cũng như mẫu mã, năng suất và ứng dụng. Thiết bị này được chia làm 2 loại là quay tay và quay điện. Máy làm xúc xích bằng tay được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình hoặc cơ sở sản xuất vừa và nhỏ. Máy hoạt động hoàn toàn bằng cơ nên rất bền, không lo hỏng hóc. Máy làm xúc xích bằng tay được thiết kế đơn giản, thao tác vận hành cũng đơn giản nên cho lượng đường khi sử dụng không cần quá chú ý. Còn máy nhồi xúc xích chạy điện thì càng nên cẩn thận vì máy này có động cơ điện, nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến nhiều hỏng hóc khác nhau.

Ưu điểm của máy đùn xúc xích

Ưu điểm của máy đùn xúc xích

Tổng hợp 4 sai lầm mắc phải khi sử dụng máy làm xúc xích

Chọn nguồn điện không phù hợp với máy nhồi xúc xích

Nguồn điện tiêu chuẩn được chỉ định để sử dụng cho máy đùn xúc xích là điện gia đình 220V một pha. Nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy nguồn điện chập chờn, không ổn định thì hãy kiểm tra lại xem máy có đang sử dụng chung nguồn điện với các thiết bị khác hay không. Khi máy sử dụng chung nguồn điện với các vật dụng khác sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, nguy cơ cháy nổ, hư hỏng cao. Giải pháp là sử dụng ổ cắm điện riêng và lắp aptomat riêng để điều chỉnh nguồn điện và xử lý nhanh chóng nếu có sự cố.

Chọn nguồn điện phù hợp với máy

Chọn nguồn điện phù hợp với máy

Sử dụng máy nhồi xúc xích quá công suất

Nếu dung tích của máy là 10 lít thì nên đùn một mẻ 8 kg thịt xay. Như vậy, máy sẽ hoạt động hiệu quả hơn, dễ dàng hơn, tránh tình trạng thịt tràn ra ngoài khi piston đi xuống.

Không vệ sinh máy thường xuyên

Quá trình vệ sinh vừa đảm bảo máy sạch sẽ nên những lần đùn xúc xích sau ép đùn ra thành phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có thịt thừa của lần đùn trước ảnh hưởng đến chất lượng của dây chuyền xúc xích, vừa ảnh hưởng đến con người và sức khỏe. Hơn nữa, quá trình vệ sinh cũng đảm bảo máy luôn mới, sạch, đẹp. Người ta nói “của bền tại người” nên muốn máy làm xúc xích được bền thì hãy vệ sinh máy thường xuyên sau mỗi lần sử dụng, sau đó bảo quản máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Những lưu ý khi vệ sinh máy: cần ngắt nguồn điện trước khi thực hiện quá trình vệ sinh. Các bộ phận như khoang chứa thịt, ống đùn thịt, gioăng cao su…Có thể tháo rời, tháo ra để giặt sạch, phơi khô rồi mới lắp vào máy. Dùng khăn ẩm để lau bề mặt bên ngoài của máy.

Vệ sinh máy thường xuyên

Vệ sinh máy thường xuyên

Để máy hoạt động liên tục trong một thời gian dài không nghỉ

Không riêng gì máy làm xúc xích bằng điện mà bất kỳ thiết bị nào cũng vậy, không thể “bóc lột” sức hoạt động của máy, cần cho máy nghỉ sau một thời gian hoạt động nhất định. Điều này sẽ giúp bạn bảo quản tốt nhất độ bền cũng như tuổi thọ của máy.

Nhiều khi tiến độ công việc đang trong giai đoạn gấp rút hết nước, bạn chủ quan để máy hoạt động liên tục, quá tải dẫn đến cháy máy hoặc các hỏng hóc khác. Ngoài việc cho máy nghỉ giữa giờ làm việc, cần phải thực hiện thêm các biện pháp bảo trì và bảo dưỡng máy thường xuyên để máy hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Qua những chia sẻ về những lỗi dễ mắc phải trong quá trình sử dụng máy làm xúc xích, chúng tôi hy vọng các bạn có thể bỏ túi cho mình những kinh nghiệm quý báu để vận hành máy đạt hiệu quả cao và đảm bảo độ bền của thiết bị.